ภารกิจแลกเงินจากร้านทองตลาดฮาน สำเร็จลุล่วง เดินซื้อของฝากกันหนำใจ กลับมาตั้งหลักใหม่ที่โรงแรม Sofiana My Khe สมองคิดแต่เรื่องจะใช้เงินที่หาแลกมา ให้มันคุ้มค่าเสียเวลาเดินวนทั่วตลาดหลายรอบ เวลาก็เริ่มบ่ายคล้อย นึกไปถึงร้านอาหารทะเล Bé Ni 2 ริมหาดหมีเคว ที่เคยไปทานเมื่อหลายปีก่อน
ลองส่องดูในแผนที่ อยู่ห่างจากโรงแรม Sofiana ราว 2 กม. นั่ง grab ก็แค่ 5 นาที แต่มาถึงชายหาดหมีเควทั้งที จะนั่งรถไปทำไม ใจอยากจะพายเรือกระด้งเลียบทะเลไปเลย แต่เรือกระด้งที่จอดอยู่ตามชายหาด เค้าเอาไว้ใช้สำหรับทีมรักษาความปลอดภัยเท่านั้น โชคยังดีที่เค้าไม่อนุญาต ถ้าเราพายออกทะเลไป อาจไม่ได้ทานข้าวเย็น
ทานอาหารทะเล 4 คนอิ่มแบบจุกๆ ตบด้วยเบียร์ของพ่ออีกขวด ในราคาแค่ 6.8 แสน ถูกกว่าหาดอันบางเยอะเลย บอกน้องพนักงานว่าประทับใจมาก น้องบอกกลับไปขอรีวิวให้ด้วยนะ เลยบอกไปว่าเคยรีวิว “ร้าน Bé Ni 2 ดานัง” แล้วเมื่อหลายปีก่อน คลิกไปอ่านกันได้ มารอบนี้ก็ยังคงประทับใจ ได้มาดานังอีกเมื่อไร รับรองไม่พลาดมาร้านนี้
อิ่มแล้วสาวๆ ขี้เกียจเดิน ขากลับนั่ง grab ละกัน 3.6 หมื่นด่อง พ่อเริ่มติดลม เดินหาซื้อเบียร์ไปนั่งกินลมชมวิวชายหาด ราคาเป็นเรื่องสมมติจริงๆ ร้านสะดวกซื้อติดแอร์ ริมชายหาด เมืองตากอากาศอย่างดานัง ขายเบียร์กระป๋องละแค่ 1.3 หมื่น หากเทียบกับเมืองเก่าอย่างฮอยอัน ที่ร้านชำข้างทางขายกระป๋องละ 2 หมื่น
ทนนั่งสงสัยจนเบียร์หมดกระป๋อง ระหว่างเดินกลับโรงแรม ได้ยินเสียง “ปางง ปาววๆๆ” ตามมาแต่ไกล ตัดสินใจยืนรอโบก ขออุดหนุนให้หายสงสัยหน่อย ไม่งั้นคืนนี้จะนอนไม่หลับ พ่อค้าเห็นโบกเรียกก็รีบฉีกยิ้มมาแต่ไกล เปิดฝาซึ้งให้เลือกเต็มที่ พอถามว่ามันคืออะไร พ่อค้าออกเสียงประมาณว่า “แบ๋ง บาว” หรือ “บั๋ญ เบา”
ตกลงเป็นซาลาเปาเตาฟืน อย่างที่คิดจริงๆ หอมยั่วน้ำลายดีแท้ มีอยู่ 2 แบบ เอามาชิมอย่างละอัน อันละ 2 หมื่น กลับไปถึงโรงแรม รีบเปิด Google หาคำตอบ ตกลงว่า ซาลาเปา ภาษาเวียดนาม เรียก bánh bao ขนมหรืออาหารที่ทำจากแป้ง ที่เวียดนามจะนำหน้าด้วยคำว่า bánh เช่น bánh mì แปลว่าขนมปัง
ซาลาเปาลูกโต ประมาณ 2 เท่าของบ้านเรา ซื้อมาลอง 2 ลูก อุ่นๆ จากหม้อนึ่ง ด้านซ้ายเป็น bánh bao thịt แบ๋ง บาว ถิด หรือ ซาลาเปาไส้หมู อร่อยใช้ได้ ไส้หมูเยอะอยู่นะ ส่วนหม้อขวาเป็น banh baao chay แบ๋ง บาว ไจ เป็น ซาลาเปาไม่มีไส้ คล้ายกับ หมั่นโถว บ้านเรา แบ่งกันกิน 2 คน อิ่มพอดี ค่อยมีแรงนอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น